Luật Chạm Tay Trong Bóng Đá Đầy Đủ Chính Xác Nhất 

Trong một trận đấu ở môn thể thao vua có nhiều tình huống xảy ra chính vì thế nhiều người chơi vẫn chưa nắm đầy đủ các quy định. Bài viết dưới đây, Xoilac sẽ chia sẻ về luật chạm tay trong bóng đá là như thế nào đầy đủ và rõ nét nhất. 

Giải thích luật chạm tay trong bóng đá là như thế nào 

Đây là một trong những quy định quan trọng nhất khi trận đấu diễn ra nhằm đảm bảo sự công bằng tránh những tình huống gian lận từ các cầu thủ. Tuy nhiên, luật chạm tay cũng là một trong những quy định khó áp dụng nhất trong bóng đá, Bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ý định, khoảng cách, hướng bóng, vị trí tay, và quan điểm của trọng tài. 

Theo luật chạm tay trong bóng đá thì sẽ xảy ra khi cầu thủ cố tình dùng tay chạm vào bóng để thực hiện hành động có lợi cho đội bóng. Và nếu như bị trọng tài phát hiện thì sẽ thổi phạt ngay lập tức. Ngoài ra, cầu thủ vi phạm cũng sẽ có khả năng nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ ngay lập tức. 

Giải thích luật chạm tay trong bóng đá là như thế nào 
Giải thích luật chạm tay trong bóng đá là như thế nào 

Trường hợp bắt lỗi theo luật chạm tay trong bóng đá

Dưới đây sẽ là những tình huống được xác định cầu thủ đã dùng tay chơi bóng như sau:

Không chủ động khép tay khi tranh chấp   

Khi quả bóng đang hướng đến mà cầu thủ không giữ tay sát người để dính vào tay thì sẽ bị tính là vi phạm. Lúc này, trọng tài có thể rút ra thẻ vàng hoặc nghiêm khắc hơn là thẻ đỏ nếu như tình huống xảy ra ở trong vòng cấm địa. 

Tuy nhiên đã có khá nhiều tranh cãi xảy ra đối với quy định này. Trong nhiều tình huống bóng nhanh thì việc không khép tay và bóng trúng vào bộ phận cơ thể là điều ngẫu nhiên. 

Dùng tay cản phá bóng nguy hiểm 

Trường hợp này nhằm mục đích ngăn cản tình huống bóng nguy hiểm của đối thủ về phía khung thành của đội. Lúc này, theo luật chạm tay trong bóng đá thì ông vua sân cỏ buộc phải rút thẻ đỏ bởi có thể sẽ dẫn đến bàn thắng. 

Có thể nhiều người theo dõi trực tiếp bóng đá không quên tình huống dùng tay cản bóng của Luis Suarez tại World Cup 2014. Và tất nhiên cầu thủ này buộc phải rời sân ngay lập tức với chiếc thẻ truất quyền thi đấu. 

Trường hợp bắt lỗi theo luật chạm tay trong bóng đá
Trường hợp bắt lỗi theo luật chạm tay trong bóng đá

Trường hợp không bắt lỗi theo luật chạm tay trong bóng đá 

Không phải lúc nào bóng chạm vào cầu thủ đều bị trọng tài thổi phạt dưới đây là một số trường hợp cụ thể: 

Chạm vào bộ phận khác trước khi chạm vào tay 

Đây là trường hợp trước đó bóng đã chạm vào đầu, ngực, hoặc chân của cầu thủ đó sẽ không bị coi là vi phạm. Nếu như cầu thủ đó không có thời gian để di chuyển tay hoặc cánh tay khỏi bóng. Ví dụ như bóng bật từ đầu hoặc ngực của cầu thủ xuống tay hoặc cánh tay của cầu thủ đó.

Đối thủ sút trực tiếp vào tay

Theo luật chạm tay trong bóng đá thì đây sẽ không bị tính là vi phạm nếu như cầu thủ đã khép tay sát vào người. Ngoài ra, đây cũng là trường hợp được xác định là cố ý từ đối thủ để nhằm tìm kiếm những tình huống đá phạt cố định và khiến cho cầu thủ chạm tay phải nhận thẻ vàng. 

Có lẽ các pha bóng chạm tay này thường xuyên xảy ra đối với những đội bóng đang cần có bàn thắng. Do đó, các cầu thủ tấn công thường xuyên dùng tiểu xảo đá trúng tay để kiếm pen. 

Trường hợp không bắt lỗi theo luật chạm tay bóng đá 
Trường hợp không bắt lỗi theo luật chạm tay bóng đá 

Kinh nghiệm tránh chạm tay khi thi đấu trong bóng đá 

Việc để bóng trúng người sẽ khiến cho cầu thủ nhận những bất lợi vì thế khi cần phải có áp dụng một số mẹo dưới đây: 

Tìm hiểu kỹ về luật chạm tay trong bóng đá 

Khi tham gia trận đấu thì cần phải nắm được quy định trường hợp nào bóng dính vào bộ phận cơ thể sẽ bị thổi phạt. Lúc này, cần phải thực hiện cách nào để tránh mắc phải sai lầm ảnh hưởng đến kết quả của cả đội. 

Nếu như hiểu rõ thì sẽ góp phần không nhỏ vào kết quả chung của toàn trận đấu. Bởi thời gian trận đấu diễn ra 90 phút tuy dài nhưng có thể một vài tình huống bước ngoặt sẽ dẫn đến tỷ số chung cuộc. 

Cần giữ tay sát cơ thể 

Thông thường, bóng chạm tay sẽ xảy ra thường xuyên đối với các hậu vệ. Bởi các cầu thủ này phải làm nhiệm vụ phòng thủ ngăn cản sức tấn công từ đối thủ. Vì thế cần phải giữ tay sát cơ thế. Đây là một kinh nghiệm có thể hóa giải bất cứ tình huống nào bóng trúng vào người. Nếu như không vận dụng thì có thể sẽ trở thành tội đồ. 

Bởi đối với bóng đá thì các tình huống đều xảy ra với nhịp độ nhanh và bất ngờ. Do vậy, cần phải sẵn sàng khép tay để có thể chống lại những tình huống gây khó khăn cho bản thân như bóng vô tình chạm tay. 

Trên đây là chia sẻ đầy đủ về luật chạm tay trong bóng đá dành cho những người vẫn còn thắc mắc. Hãy tiếp tục theo dõi mục tin tức bóng đá của Xoilac để nhận thêm nhiều thông tin thú vị và chính xác về môn thể thao vua. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
X