Quy Định Luật Thẻ Đỏ Trong Bóng Đá Mà Ai Cũng Cần Biết

Luật thẻ đỏ trong bóng đá được ra đời nhằm giúp các trận đấu trở nên công bằng, hạn chế xung đột nhát có thể. Chắc hẳn khi xem bóng đá trên Xoilac anh em đã thấy trọng tài rút thẻ đỏ để phạt các cầu thủ. Tuy nhiên, trường hợp nào phải nhận thẻ chắc hẳn nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ trình bày chi tiết và đầy đủ tất cả những quy định khi rút tấm thẻ này nhé. 

Tìm hiểu về luật thẻ đỏ trong bóng đá như thế nào 

Đây là loại thẻ dùng để trừng phạt những cầu thủ có những hành vi thi đấu không fair play trong trận đấu. Sẽ có 2 trường hợp nhận thẻ đỏ bao gồm trực tiếp hoặc gián tiếp. Trường hợp gián tiếp là cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trong một trận đấu còn trực tiếp khi trọng tài rút thẻ đỏ. 

Luật thẻ đỏ trong bóng đá sẽ đuổi cầu thủ ra khỏi sân  ngay lập tức và không được thay thế bởi cầu thủ khác. Lúc này, đội bóng chủ quản sẽ thi đấu thiếu người so với đội bóng còn lại cho đến hết trận đấu. Mục đích chính của việc trừng phạt này nhằm hạn chế những tình huống chấn thương cũng như hành động tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng trận đấu. 

Ngoài ra, cầu thủ đó còn bị treo giò ít nhất một trận đấu tiếp theo hoặc nhiều hơn tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi. Các thẻ đỏ cũng được tính vào thẻ phạt của cầu thủ và đội bóng có thể ảnh hưởng đến việc xếp hạng trên bảng đấu. 

Tìm hiểu về luật thẻ đỏ trong bóng đá như thế nào
Tìm hiểu về luật thẻ đỏ trong bóng đá như thế nào

Trường hợp nhận thẻ đỏ theo luật bóng đá  

Dưới đây sẽ là một số tình huống mà trọng tài buộc phải truất quyền thi đấu đối với cầu thủ như sau: 

Gây chấn thương cực nặng dành cho đối thủ

Đây là khi cầu thủ có những tình huống cản phá bóng quá mức cho phép làm cho đối thủ dính những chấn thương cực nặng và phải rời sân. Luật thẻ đỏ trong bóng đá quy định để bảo vệ tính mạng và sức khỏe trong những pha tranh chấp giữa các cầu thủ. 

Không tuân theo quyết định trọng tài 

Khi xem trực tiếp bóng đá, khán giả chắc hẳn đã thấy khá nhiều cầu thủ phải nhận thẻ đỏ. Bởi những tình huống tranh cãi với người điều khiển trận đấu. Dù quyết định đó có đúng hay sai thì buộc các ngôi sao bóng đá phải tuân theo. 

Ngoài việc tranh cãi thì những hành động như xúc phạm hay đánh trọng tài cũng sẽ bị xử lý rất nghiêm khắc. Điều này nhằm bảo vệ quyền lực cao nhất của ông vua trên sân cỏ là người được phép quyết định tất cả mọi việc xảy ra trên sân. 

Luật thẻ đỏ trong bóng đá quy định chạm tay 

Theo quy định thì không một cầu thủ nào được dùng tay chơi bóng trong vòng cấm ở phần sân nhà trừ thủ môn. Chính vì thế, nếu như vi phạm thì sẽ bị ngay thẻ đỏ và đối thủ sẽ được hưởng phạt đền. Mục đích của việc này là nhằm bảo vệ quyền lợi của đội bóng đang tấn công và có cơ hội cao sẽ ghi bàn. 

Còn với những tình huống chạm tay ngoài vòng cấm thì rất hiếm khi trọng tài sẽ rút thẻ đỏ. Bởi đây, cơ hội tấn công ghi bàn từ đối thủ không quá cao. 

Các tình huống phạm lỗi cố ý 

Khác với việc gây chấn thương đối với đối thủ thì các tình huống phạm lỗi cố ý như đạp, kéo áo, hoặc đẩy trong khi đối phương tấn công thì cũng sẽ bị thẻ đỏ. Bởi mục đích quy định luật thẻ đỏ trong bóng đá trường hợp này nhằm bảo vệ cơ hội khi đang tấn công với khả năng ghi bàn. 

Trường hợp nhận thẻ đỏ theo luật bóng đá 
Trường hợp nhận thẻ đỏ theo luật bóng đá 

Luật thẻ đỏ trong bóng đá ảnh hưởng như thế nào đến trận đấu

Dưới đây sẽ là một số ảnh hưởng mà khán giả có thể thấy khi đối với thế trận khi có cầu thủ bị truất quyền thi đấu:

Mặt tích cực khi nhận thẻ đỏ 

Đây là cách có thể tạo ra một tâm lý chiến đấu và quyết tâm cho đội bóng thiếu người khiến họ chơi tập trung và nỗ lực hơn. Thẻ đỏ cũng có thể giúp đội bóng đủ người tận dụng các khoảng trống và lợi thế tốc độ để phản công.

Mặt tiêu cực của luật thẻ đỏ trong bóng đá

Tình huống này có thể gây ra một tâm lý hoảng loạn và thất vọng cho đội bóng thiếu người, khiến họ chơi bế tắc và mất phương hướng. Ngoài ra, cũng có thể khiến đội bóng thiếu người phải chịu áp lực và mệt mỏi về thể lực và tinh thần.

Ví dụ: theo tin tức bóng đá ở trận chung kết World Cup 2006 giữa Pháp và Ý. Trong hiệp phụ, Zidane bị rút thẻ đỏ vì đánh đầu vào ngực hậu vệ Materazzi. Đây là một hành vi bạo lực và thiếu tôn trọng, khiến Pháp mất đi cầu thủ hay nhất của họ. 

Trận đấu kết thúc với tỷ số hòa 1-1, Ý giành chiến thắng 5-3 trong loạt sút luân lưu. Thẻ đỏ của Zidane đã ảnh hưởng tiêu cực đến đội bóng Pháp và khiến họ mất cơ hội vô địch thế giới .

Luật thẻ đỏ trong bóng đá ảnh hưởng như thế nào đến trận đấu
Luật thẻ đỏ trong bóng đá ảnh hưởng như thế nào đến trận đấu

Trên đây là tất cả những chia sẻ về luật thẻ đỏ trong bóng đá từ Xoilac. Hy vọng anh em đã hiểu rõ trường hợp nào có thể sẽ bị truất quyền thi đấu để có thể hiểu rõ hơn về quy định. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
X