Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên trong bóng đá khi nào?

Những hành vi buộc phải nhận thẻ đỏ

Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên trong bóng đá có nhiều ý nghĩa. Nếu là fan ruột của làng túc cầu thì chắc hẳn anh em đã không còn xa lạ gì với những tấm thẻ này. Tuy nhiên bạn có biết ai đã khai sinh ra nó và được sử dụng ở đâu chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Xoilac tìm hiểu về nguồn gốc và quy định áp dụng hiểu rõ thông tin hơn nhé!

Thông tin tổng quan về thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên

Thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên là thẻ phạt để trọng tài có thể sử dụng nó làm kí hiệu xử phạt cầu thủ trên sân thi đấu. Tuỳ theo mức độ vi phạm quy tắc ứng xử hoặc có những hành vi phi thể thao sẽ nhận loại thẻ tương ứng. Thẻ vàng sẽ có cấp độ nhẹ hơn thẻ đỏ, từ lâu đã trở thành phương tiện để cảnh báo vận động viên bóng đá hoặc thành viên ban huấn luyện về lỗi của mình. 

Tổng quan về thẻ vàng và thẻ đỏ
Tổng quan về thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên

Từ khi thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên, tính công bằng, an toàn trong bóng đá sẽ được đảm bảo và thực hiện tốt hơn. Nhờ đó góp phần làm rõ mọi quy tắc, buộc cầu thủ phải chơi nghiêm chỉnh, chấp hành đúng với quy định thể thao. Cùng với đó, nó hỗ trợ một phần vào vấn đề bất đồng ngôn ngữ ở những giải đấu khu vực hoặc quốc tế, trọng tài cùng cầu thủ có thể hiểu được ý của nhau.

Nguồn gốc của thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá

Chắc hẳn nguồn gốc của thẻ vàng và thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên chính là điều mà nhiều anh em tò mò muốn tìm hiểu nhất. Hãy theo dõi nội dung sau đây để tìm được lời giải đáp nhé:

Thẻ vàng và thẻ đỏ được ra đời như thế nào?

Trong kì World Cup năm 1962 và 1966 trực tiếp bóng đá, đã xảy ra những tình huống chanh trấp gay gắt, thậm chí là dẫn đến ẩu đả của nhiều đội bóng. Điều đó khiến cho ban tổ chức và cả trọng tài đều khó có thể xử lí vì nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là bất đồng ngôn ngữ. Chính vì thế nó thôi thúc các chuyên gia phải tìm ra cách để hỗ trợ giải quyết những trường hợp vi phạm phát sinh trong trận đấu.

Thẻ vàng thẻ đỏ ra đời như thế nào?
Thẻ vàng thẻ đỏ ra đời như thế nào?

Trong một lần lái xe và chờ đèn đỏ, Ken Aston (1915 – 2001) – một trọng tài gốc Anh đã nảy ra ý tưởng sử dụng thẻ đò và thẻ vàng để quản lí trận đấu bóng đá. Ông đã nghĩ việc áp dụng thẻ màu đỏ tức là rời sân, vàng là cảnh cáo. Nhờ đó sự sáng tạo của người cầm cân nảy mực ở trên mà thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên và duy trì cho đến hiện tại.

Giải đấu đầu tiên áp dụng thẻ vàng và thẻ đỏ

Nhờ có trí tưởng tượng và sáng tạo của cựu trọng tài Ken Aston, thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên tại kỳ World Cup năm 1970. Việc áp dụng những loại thẻ này vào bóng đá được rất nhiều người ủng hộ, thậm chí còn được ứng dụng vào những bộ môn thể thao khác. Qua thời gian, tấm thẻ dần chuyển sang chất liệu nhựa thay vì làm bằng giấy để tiện cho việc bảo quản hơn.

Giải đấu đầu tiên áp dụng thẻ vàng thẻ đỏ
Giải đấu đầu tiên áp dụng thẻ vàng thẻ đỏ

Cầu thủ nào đã nhận tấm thẻ đỏ đầu tiên trong lịch sử?

Tuy thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên trong kì World Cup 1970, nhưng phải đến tháng 6 – 1986 nó mới tìm được người sở hữu. Cụ thể nhân vật phải chịu phạt từ tấm thẻ quyền lực này chính là José Batista đến từ Uruguay trong trận đối đầu với Scotland. Anh ta đã xoạc bóng từ phía sau Gordon Strachan khiến trọng tài Joel Quiniou phải tước quyền thi đấu của chân sút này ngay giây thứ 53 của trận đấu.

Những hành vi khiến cầu thủ phải nhận thẻ vàng và thẻ đỏ

Tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm, từ khi thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên đến nay, chúng cũng sẽ căn cứ vào đó để áp dụng:

Những hành vi buộc phải nhận thẻ vàng

Sau khi thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên đã giúp cho quy định được sửa đổi và cải tiến nhiều lần. Qua quá trình thay đổi, án phạt thẻ vàng sẽ được áp dụng khi có những lỗi sau đây:

 • Có các hành vi không đúng với quy định của bóng đá.
 • Có lời lẽ hoặc chống đối trọng tài.
 • Liên tục phạm phải luật gây ra lỗi.
 • Câu giờ trong thi đấu.
 • Không tuân theo quy định về cự li, cố tình làm lệch vị trí phát bóng đã được trọng tài xác định.
 • Tự ý rời khỏi sân hoặc vào sân mà chưa có sự đồng ý của tổ trọng tài.
 • Có hành động cởi áo bóng đá khi thay người hoặc trong thi đấu.
 • Gây ra những chấn thương cho đội bạn.
 • Có lời nói hoặc hành động xúc phạm, lăng mạ người khác trên sân bóng.

Những hành vi buộc phải nhận thẻ đỏ

Có thể thấy thẻ đỏ chính là hình phạt cao nhất trong bóng đá. Nó được dùng để xử lí những lỗi vi phạm nghiêm trọng. Có hai hình thức xử phạt bằng loại thẻ quyền lực này:

 • Phạt thẻ đỏ trực tiếp: Từ khi thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên, nếu cầu thủ gây ra những lỗi ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng của người khác, sử dụng tay cản pha tấn công của đối thủ ngoài vòng cấm, để bóng chạm tay trong vòng cấm, gây xích mích, bạo lực,… đều sẽ phải nhận trực tiếp tấm thẻ màu đỏ. 
 • Phạt thẻ đỏ gián tiếp: Tức là cầu thủ đã nhận đủ hai thẻ vàng trong một trận đấu. Nó tương đương với một thẻ đỏ và cầu thẻ cũng buộc phải rời sân.
Những hành vi buộc phải nhận thẻ đỏ
Những hành vi buộc phải nhận thẻ đỏ

Lời kết

Bài viết trên đây là những thông tin về thẻ vàng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến anh em. Qua nội dung tin tức bóng đá trên, hi vọng các bạn có thể biết được ý nghĩa của hai loại thẻ này để có thể hiểu được trận bóng và tránh phạm phải khi thi đấu. Cuối cùng chúc mọi người có thật nhiều phút giây giải trí đáng nhớ khi theo dõi các trận đấu của bộ môn thể thao vua trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
X